KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC - CHỐNG ĐỘC

 

 1. Giới thiệu khái quát :
          -
Quá trình hình thành và phát triển: Sau 30/4/1975: Bệnh viện Bạc Liêu chỉ có vài trại bệnh, trong đó có trại Papillion Madam Trần Khắc Nhượng (trùng dãy nhà xe trước bệnh viện) là trại cấp cứu Nội khoa do BS Lê Hoàng Mai làm trưởng trại. Do nhu cầu phát triển của Bệnh viện và điều trị bệnh nhân ngày càng cao nên thành lập Phòng Cấp cứu .
          - Năm 1979 thành lập khoa Săn sóc đặc biệt. Khoa chuyển sang cơ sở mới, chuyên biệt, lớn và khang trang hơn, được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, có chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
          - Năm 2008 khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (HSTC-CĐ) được thành lập từ khoa Săn sóc đặc biệt, triển khai theo Quyết định số 01/2008/QĐ-BYT ngày 21/01/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Quyết định số 561/QĐ-SYT ngày 15/10/2008 của Sở Y tế bạc Liêu. Tiếp tục sự nghiệp của các đàn anh tập thể khoa HSTC-CĐ không ngừng phấn đấu vươn lên, nhiều kỹ thuật hồi sức cấp cứu tiên tiến được áp dụng, cập nhật phác đồ điều trị, toàn thể khoa vẫn luôn ngày đêm hết lòng cứu chữa người bệnh, hàng ngàn người được cứu sống… đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, niềm tin yêu của người bệnh và thân nhân, làm tốt công tác đào tạo, giảng dạy - thực hành cho sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Bạc Liêu, các Bác sĩ của Bệnh viện tuyến trước, Bác sĩ mới ra trường được thực hành nhằm nâng cao tay nghề.

           -Trưởng khoa qua các thời kỳ:

             + Năm1979-1987: BS. CKI. Nguyễn Hồng Sơn.

                    + Năm 1988-1998: BS. CKI. Dương Quan Thoại

                    + Năm 1998-2002: BS. CKI. Mã Quốc Thiện.

                + Năm 2003 đến nay BS. CKI . Quách Văn Lực.

 

Trưởng khoa: BS. CKI Quách Văn Lực
Trưởng khoa: BS. CKI Quách Văn Lực


           

ĐD Trưởng khoa: ĐDTC. Đặng Kim Thùy
Tập thể khoa HSTC-CĐ
Tập thể khoa HSTC-CĐ

 

2. Cơ cấu tổ chức:

          - Tổng số nhân lực: 43. Trong đó : BS: 13 (CKI: 02); ĐD: 25; Hộ lý: 05.

          - Giường kế hoạch: 25, thực kê: 30.

3. Chức năng và nhiệm vụ:

          - Tiếp nhận tất cả bệnh nhân nặng cần được điều trị, theo dõi, chăm sóc đặc biệt liên tục 24/24 giờ được chuyển đến từ khoa Cấp cứu, các khoa lâm sàng trong Bệnh viện, từ các Trung tâm Y tế tuyến huyện trong tỉnh và một số huyện của các tỉnh lân cận.

          - Phối hợp với khoa Cấp cứu tham gia cấp cứu ngoại viện và tại Bệnh viện trong tình huống xảy ra cấp cứu hàng loạt, cấp cứu thảm hoạ. Hỗ trợ các khoa khác trong Bệnh viện trong công tác hồi sức cấp cứu bệnh nặng .

          - Hỗ trợ lọc thận nhân tạo cấp cứu cho bệnh nhân suy thận cấp và lọc thận nhân tạo chu kỳ cho bệnh nhân suy thận mạn.

          - Huấn luyện và đào tạo kỹ năng hồi sức cấp cứu cơ bản cho các bác sĩ về công tác tại Bệnh viện và theo yêu cầu về kỹ năng cấp cứu và hồi sức bệnh nhân nặng.

          - Nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến dưới.

4. Các thế mạnh của khoa:

          - Về cơ sở vật chất, trang thiết bị:

             + Khoa được bố trí liên hoàn và hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chăm sóc và điều trị tích cực người bệnh, bao gồm: Buồng bệnh nặng, buồng chống độc, buồng bệnh nhiễm, buồng lọc máu, buồng rửa dụng cụ…

             + Trang thiết bị bị y tế, phương tiện phục vụ người bệnh đầy đủ như: Điện ưu tiên và nguồn điện dự phòng; Hệ thống cung cấp oxy trung tâm; Hệ thống nước sạch, vô trùng, nước nóng sử dụng trong rửa tay làm thủ thuật; Giường bệnh chuyên dùng cho hồi sức cấp cứu có hệ thống báo gọi nhân viên y tế; Hệ thống máy theo dõi liên tục: Monitoring trung tâm và gắn tại các giường bệnh; 1 máy di động theo dõi huyết động không xâm lấn; Các phương tiện phục vụ chẩn đoán, theo dõi tại giường; Holter, ECG; máy thở, máy lọc máu liên tục, lọc thận, máy sốc điện, máy tạo nhịp tim tạm thời…

          - Về chuyên môn: Nhận điều trị tất cả bệnh nặng thường gặp thuộc nhiều chuyên khoa:

      + Hồi sức chống độc, suy đa tạng, các nhóm bệnh lý gây sốc-sốc nhiễm khuẩn, ngạt nước, rắn độc cắn, ngộ độc thuốc, ngộ độc hóa chất thường gặp.

      + Tim mạch: Suy tim nặng, nhồi máu cơ tim cấp, rối loạn nhịp tim, tăng HA ác tính, các bệnh lý gây đột quỵ não cấp…

      + Hô hấp: Viêm phổi nặng, Hen phế quản nặng, Đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn, Phù phổi cấp gây suy hô hấp nặng từ các nguyên nhân tim mạch, nhiễm trùng…

      + Tiêu hóa: Xuất huyết tiêu hóa nặng, Viêm tụy cấp, hôn mê gan, tiêu chảy nhiễm trùng mất nước nặng, suy gan cấp do nhiễm trùng hoặc do thuốc.

             + Cấp cứu bệnh nội tiết: Hôn mê tăng áp lực thẩm thấu trong bệnh Đái tháo đường, suy tuyến thượng thận cấp …

             + Da liễu: Dị ứng thuốc nặng, Steven - Johnson, Lyell, Lupus gây biến chứng đa cơ quan…

   - Các thành tích đạt được: Trong hơn 40 năm hoạt động, trưởng thành và phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện, tập thể khoa HSTC-CĐ đã đoàn kết và nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn để xây dựng khoa ngày càng lớn mạnh phục vụ tốt người bệnh. Những năm qua đã được tặng nhiều danh hiệu:

    + Bằng khen của UBND tỉnh cho Tập thể hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm.

             + Bằng khen UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh về các thành tích: 01 giải nhì cá nhân Hội thi kỹ thuật sáng tạo trẻ tỉnh Bạc Liêu năm 2005, 01 Bác sĩ đạt Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, 02 Bác sĩ đạt Danh hiệu Thầy thuốc tiêu biểu của tỉnh…

             + Công đoàn bộ phận đạt vững mạnh hàng năm. Nhiều cá nhân được khen thưởng biểu dương, 01 cá nhân được tuyên dương toàn ngành trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

                   - Một số hình ảnh hoạt động của khoa:

Bác sĩ Khoa HSTC-CĐ đang khám và theo dõi bệnh nhân nặng    

 

Các ĐD đang thực hiện công tác chăm sóc toàn diện cho người bệnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BS, ĐD đang đặt Catheter tĩnh mạch đùi chuẩn bị cho lọc máu liên tục

Bệnh nhân sốc nhiễm trùng tổn thương đa cơ quan, suy hô hấp nặng
được lọc máu liên tục và thở máy.

 

       BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP CÓ

      BLOCK NHĨ THẤT ĐỘ III.

                  ( Đã đặt Máy tạo nhịp tạm thời ).

 

                  Máy sốc điện cấp cứu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lọc thận cấp cứu và lọc thận chu kỳ

 

 5. Định hướng phát triển trong tương lai :          

        Tăng cường đào tạo đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng có trình độ chuyên sâu về hồi sức tích cực và chống độc, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu như: Lọc máu thay huyết tương, kỹ thuật trao đổi khí qua màng ngoài cơ thể ECMO, Hạ thân nhiệt hỗ trợ điều trị ngưng hô hấp tuần hoàn- bảo vệ não