ĐOÀN CƠ SỞ BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẠC LIÊU

 

Đoàn TNCS là tổ chức do Đảng trực tiếp sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến tự nguyện phấn đấu thực hiện mục tiêu lý tưởng của Đảng, đó là những đoàn viên cộng sản trẻ tuổi, nguồn bổ sung quan trọng, đảm bảo cho Đảng phát triển không ngừng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên, do đó Đảng trực tiếp giao cho Đoàn giáo dục, giúp đỡ từ những thanh niên tiên tiến trở thành đoàn viên, từ những đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên. Vì vậy, Đoàn là tổ chức quần chúng gần Đảng nhất - Đảng cho phép tổ chức Đoàn được thay mặt như một đảng viên chính thức khi giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp vào Đảng…Đoàn luôn tuyên truyền giáo dục, giới thiệu để thanh niên ngày càng hiểu sâu về bản chất của Đảng, đóng góp ý kiến cho Đảng, phê bình cán bộ, tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và tích cực hưởng ứng, học tập, nghiên cứu, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chính vì thế vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong mọi thời đại đặc biệt trong thời đại mới là vô cùng lớn lao và quan trọng.

  • Sơ lược về Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu:

Sau 30/4/1975 Chính quyền lâm thời tỉnh Bạc Liêu khi tiếp quản Bệnh viện Bạc Liêu, bên cạnh bộ máy Chính quyền thì các tổ chức Đảng và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của Bệnh viện cũng được thành lập và hoạt động. Đến năm 1984 từ một chi đoàn trực thuộc Thị đoàn phát triển thành Chi đoàn cơ sở trực thuộc Thị đoàn. Đến năm 1990 Chi đoàn cơ sở được nâng lên thành Đoàn cơ sở. Đến năm 1997 Đoàn cơ sở bệnh viện ĐK Bạc Liêu trực thuộc Tỉnh đoàn Bạc Liêu. Đến năm 2002 Đoàn cơ sở Bệnh viện ĐK Bạc Liêu trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu và hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ Bệnh viện ĐK Bạc Liêu.

  • Các Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu qua các thời kỳ:

Từ  30/4/1975 - 1978 : Y tá Nguyễn Văn Thà

Từ: 1978 - 1982: BS. Nguyễn Minh Đng

Từ: 1982 - 1986: BS. Trần Lệ Minh

Từ: 1986 - 1988: BS. Lại Văn Hải

Từ: 1988 - 1990: YS. Nguyễn Việt Thống

Từ: 1990 - 1999: BS. Trần Văn Khánh

Từ: 1999 - 2002: BS. Trịnh Hồng Vân

Từ: 2002 - 2008: BS. Nguyễn Chí Thanh

Từ: 2008 - 2014:   BS. Trần Vũ Linh

Từ: 2014 - 05/2019:   BS. Đoàn Xuân Thảo

Từ: 05/2019 - đến nay:   BS. Nguyễn Chí Tường

 

Hoạt động chính của Đoàn cơ sở là công tác chuyên môn của Bệnh viện, phong trào hiến máu nhân đạo và điển hình nhất là phong trào khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Hiện nay phong trào Đoàn ngày càng mở rộng thêm với nhiều hoạt động thiết thực như: “Thanh niên tiếp sức cùng Người bệnh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”,…

Cùng với sự phát triển chung của Bệnh viện, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu khởi đầu từ vài đoàn viên đến nay đã có 216  đoàn viên, Ban Chấp hành hiện có 15 đồng chí, Ban Thường vụ có 5 đồng chí, có 1 Bí thư , 2 Phó Bí thư, 3 Ủy viên và 16 Chi đoàn trực thuộc.

  • Các thành tích đã đạt được:

Đoàn cơ sở bệnh viện luôn đạt Vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.

Năm 2008 đến năm 2009 được tặng bằng khen của UBND tỉnh về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phong trào đoàn và Thanh niên, Bằng khen của UBND tỉnh về hoàn thành xuất sắc phong trào hiến máu nhân đạo.

Năm 2009 đạt giải nhất văn nghệ trong Hội thi tuyên truyền ca khúc Cách Mạng do Đoàn khối tổ chức và đạt giải nhì do Tỉnh đoàn tổ chức. Đạt nhiều bằng khen của Trung Ương đoàn và gần đây nhất là Bằng khen của Trung ương đoàn về hoàn thành xuất sắc phong trào Đoàn và thanh niên năm 2010.

Từ năm 2010 đến nay luôn giữ vũng danh hiệu “Đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”.

  • Một số hình ảnh hoạt động:

 

 

Ảnh: Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo xã Vĩnh Hưng A

 

Ảnh: CLB Y-Bác sĩ trẻ BVĐK Bạc Liêu khám và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay

 

Ảnh: Hội thao chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2007.

 

 

Ảnh: Đoàn cơ sở BVĐK Bạc Liêu tổ chức giải bóng đá mini

mừng Đảng, mừng Xuân 2018.

Ảnh: Hành trình đến địa chỉ đỏ-khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu kỷ niệm 43 năm

ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018)

Ảnh: Đoàn cơ sở BVĐK Bạc Liêu đoạt giải nhất giải Bóng đã mini nữ năm 2018

Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 -15/10/2018) và kỷ niệm 88 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018).

 

Ảnh: Đoàn cơ sở BVĐK Bạc Liêu nhận giấy khen ĐCS “Vững mạnh xuất sắc”

của Ban Thường vụ Đoàn khối năm 2018.

 

 

Ảnh: BTV Tỉnh Đoàn đến thăm và chúc mừng tại BVĐK Bạc Liêu

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2019).

 

 

Hưởng ứng phong trào ra quân Tháng Thanh niên, lập thành tích chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ĐCS BVĐK Bạc Liêu phối hợp cùng ĐCS Sở Y tế Bạc Liêu tổ chức chuyến về nguồn đến tham quan khu Di tích lịch sử văn hoá quốc gia đặc biệt căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại tỉnh Tây Ninh!

 

 

Ảnh: Ngày Hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Một giọt máu cho đi, Một cuộc đời ở lại”, đã thu hút rất nhiều đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia.

 

 

Ảnh: Hưởng ứng phong trào thanh niên tình nguyện ĐCS BVĐK Bạc Liêu tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã đoàn kết nghĩa Vĩnh Trạch.

 

Ảnh: Hội nghị Đoàn viên giữa nhiệm kỳ Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu nhiệm kỳ 2017-2022.

Nhằm lập thành tích thiết thực và ý nghĩa nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Sáng ngày 19/5/2019, Ban Thư ký Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo tại xã Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

 

 

Ảnh: CLB Y-Bác sĩ trẻ BVĐK Bạc Liêu tham gia khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo tại xã Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu.

 

 

 

 Ảnh: Đoàn cơ sở BVĐK Bạc Liêu phối hợp Công đoàn cơ sở BV tổ chức Tết Trung thu cho con em cán bộ công chức viên chức Bệnh viện.

Nằm trong chuỗi các hoạt động trong Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2019 của Đoàn khối, ngày 15/6/2019, tại UBND xã Phong Tân, Thị xã Giá Rai, Đội Thanh niên tình nguyện “Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí” của khối các cơ quan tỉnh (gồm những y, bác sĩ trẻ của ĐCS Bệnh viện Bạc Liêu) đã khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người dân ở địa phương.

 

 Ảnh: CLB Y-Bác sĩ trẻ BVĐK Bạc Liêu tham gia khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo tại xã Phong Tân, Giá Rai, Bạc Liêu.

 Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, được sự cho phép của Ban Giám đốc Bệnh viện và tạo điều kiện của lãnh đạo khoa Nhi, BCH Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu phối hợp Thư viện tỉnh tổ chức sân chơi cho các em nhỏ đang nằm và điều trị tại khoa Nhi. Tại đây các em được tham gia các hoạt động: nghe kể truyện, trả lời câu hỏi, tô màu tranh... nhằm góp phần tạo sân chơi giúp tinh thần các em thoải mái hơn và mau chóng lành bệnh.

Ảnh: Đoàn viên ĐCS BVĐK Bạc Liêu tham gia dọn dẹp vệ sinh khuôn viên Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019). Hoạt động này nhằm thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phát huy tinh thần tình nguyện, trách nhiệm và lòng biết ơn của tuổi trẻ đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, góp phần tạo mỹ quan xanh - sạch - đẹp cho Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Ảnh: Đoàn viên ĐCS Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu tham gia dọn dẹp vệ sinh

trong khuôn viên Bệnh viện hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh”.

Ảnh: Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu cùng với Đoàn cơ sở xã Vĩnh Trạch- "Xã Đoàn kết nghĩa" đã đến thăm gia đình em Thạch Thị Thơ hiện đang học lớp 6/5 trường THCS Võ Nguyên Giáp và hỗ trợ em học bổng "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Thành phố Bạc Liêu" với số tiền là 2000.000 đồng/năm.

Ảnh: Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bạc Liêu

lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024.