KHOA NGOẠI TỔNG HỢP

 

1. Giới thiệu khái quát:

          - Khoa Ngoại Tổng hợp được tách lập từ năm 2015, tiền thân là khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (Tách thành khoa Ngoại CTCH và khoa Ngoại TH), đã có bề dày hoạt động từ rất lâu. Với đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, hầu hết bác sĩ đã được đào tạo trình độ sau đại học cũng như giàu kinh nghiệm kết hợp với đội ngũ trẻ đã tạo nên một tập thể khoa vững mạnh, đoàn kết, đem lại niềm tin cho người bệnh.

          - Không chỉ yếu tố con người, khoa còn được trang bị nhiều thiết bị mới và hiện đại như: Dụng cụ phẫu thuật nội soi tổng quát thế hệ mới, máy nội soi mật tụy ngược dòng của hãng Olympus CV190, máy tán sỏi laser, hệ thống cắt đốt siêu âm, máy cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến…Nhờ đó khoa đã triển khai được các phẫu thuật, kỹ thuật cao trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa - gan mật, niệu, các phẫu thuật ruột thừa, cắt túi mật, thoát vị bẹn, sỏi ống mật chủ, sỏi niệu hầu hết đều thực hiện qua phẫu thuật nội soi.

          - Có thể nói khoa Ngoại Tổng hợp là trung tâm phẫu thuật hàng đầu của tỉnh về lĩnh vực ngoại tổng quát, tiết niệu, đáp ứng được nhu cầu điều trị của bệnh nhân ở tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận, hạn chế chuyển tuyến trên, giảm chi phí điều trị.

            - Lãnh đạo khoa:

Trưởng khoa: BS.CKI.  Dương Thanh Tùng

 

Phó khoa: BS.CKI. Đỗ Quốc Công

 

Phó khoa: BS.CKII. Trần Văn Triệu

 

ĐD Trưởng khoa: CNĐD. Lâm Hoàng Yến
Tập thể khoa Ngoại tổng hợp

 

2. Cơ cấu tổ chức:

          - Tổng số nhân lực hiện có: 32. Trong đó: 12 BS (CKII: 01; ThsBs: 01; BS.CKI: 05); ĐD: 16 (CNĐD: 04; ĐDCĐ: 05); Hộ lý: 04.

          - Giường kế hoạch: 70, thực kê: 85.

3. Chức năng và nhiệm vụ:

          - Chuyên môn: Chịu trách nhiệm chuyên môn khám và điều trị các bệnh lý thuộc chuyên khoa ngoại tổng quát, tiết niệu, lồng ngực-mạch máu, đặc biệt là bệnh lý về tiêu hóa - gan mật. Cụ thể là các bệnh cần theo dõi hay can thiệp phẫu thuật:

       + Bệnh lý lành tính và ác tính của đường tiêu hóa: thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non, đại - trực tràng, hậu môn.

       + Bệnh lý gan, mật, tuỵ, lách.

       + Bệnh lý u bướu trong ổ bụng và sau phúc mạc.

       + Bệnh lý thành bụng, bẹn, tiết niệu.

       + Bệnh lý chấn thương và vết thương bụng.

          - Phạm vi: khám chẩn đoán, điều trị phẫu thuật, điều trị hậu phẫu tất cả các trường hợp thuộc chuyên khoa của mình, cấp cứu 24/24.

          - Đào tạo nhân lực: Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giúp bác sĩ, điều dưỡng trong khoa nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Khoa luôn cử bác sĩ, điều dưỡng tham gia các khóa học nâng cao cả dài hạn và ngắn hạn. Luôn tạo điều kiện cho nhân viên trong khoa tham các hội nghị, hội thảo cập nhật kiến thức, đào tạo tại chỗ theo phương cách cầm tay chỉ việc đã giúp các bác sĩ trẻ nâng cao tay nghề.

          - Chỉ đạo tuyến: Hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho các  Trung tâm Y tế huyện như: Trung tâm Y tế Thị Xã Giá Rai, Trung tâm Y tế huyện Phước Long, Trung tâm Y tế huyện Đông Hải, Trung tâm Y tế huyện Hồng Dân.

          - Đào tạo giảng dạy: Mỗi năm khoa đều kết hợp với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cùng tham gia hướng dẫn lâm sàng cho sinh viên ngành y; Hướng dẫn thực hành lâm sàng cho sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu.

          - Nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu khoa học cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của khoa nhằm ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến và đánh giá kết quả của công tác điều trị trong khoa. Mỗi năm luôn có 01-02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được tổng kết và báo cáo.

          - Truyền thông giáo dục: Tổ chức các buổi báo cáo chuyên đề tại Bệnh viện. Tham gia viết báo hoặc qua truyền hình tư vấn chuyên môn. Luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc qua điện thoại hay gặp trực tiếp nếu người dân có yêu cầu.

4. Các thế mạnh của khoa:

          - Khoa có 18 phòng bệnh (trong đó có 02 phòng bệnh nặng và được trang bị máy hút đàm, oxy trung tâm, máy đo huyết áp tại giường), 01 phòng thủ thuật.

          - Đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt, đoàn kết, tâm huyết với nghề, có tinh thần cầu tiến học hỏi, luôn hết lòng vì người bệnh.

          - Khoa đã làm chủ được hầu hết các phẫu thuật, kỹ thuật cao, kỹ thuật hiện đại, nhất là phẫu thuật nội soi, đã tạo được uy tín và thương hiệu cho khoa và Bệnh viện. Khoa đã triển khai thành công 02 kỹ thuật cao: nội soi mật tụy ngược dòng, nội soi đặt mãnh ghép điều trị thoát vị bẹn.

Nội soi đặt mãnh ghép điều trị thoát vị bẹn

 

Nội soi mật tụy ngược dòng

 

5.  Định hướng phát triển:

          - Tiếp tục phát huy các thế mạnh đã có. Luôn cập nhật kịp các tiến bộ khoa học của đơn vị bạn cũng như các nước tiên tiến.

          - Tiếp tục đào tạo nhân lực sắp xếp đi học dài hạn và tập huấn ngắn hạn.

          - Tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện phát triển chuyên môn, kỹ thuật.

          - Củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác hơn nữa với các chuyên gia và Bệnh viện tuyến trên.