KHOA KHÁM BỆNH

1. Giới thiệu khái quát:

- Quá trình hình thành và phát triển: khoa Khám bệnh được thành lập và hoạt động ngay từ khi Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu thành lập vào năm 1910. cùng với sự phát triển của Bệnh viện, khoa Khám bệnh không ngừng lớn mạnh về chất lượng và số lượng, cơ sở vật chất được cải tạo sửa chữa, mở rộng, đội ngũ nhân viên yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, có trình độ chuyên môn tốt, làm việc chuyên nghiệp, hòa nhã với người bệnh.

Hằng ngày khoa Khám bệnh tiếp đón và khám từ 1.200 - 1.500 lượt người bệnh, khoa thực hiện quản lý tốt người bệnh ngoại trú như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch .... là địa chỉ tin cậy không những của người dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu mà còn của các tỉnh lân cận.

- Lãnh đạo khoa:

+ Trưởng khoa: BS.CKI. Trần Văn Hòa

+ Điều dưỡng Trưởng khoa: ĐDCĐ. Lâm Bích Phượng

Trưởng khoa: BS.CKI Trần Văn Hòa
ĐD Trưởng khoa: ĐDCĐ. Lâm Bích Phượng
Tập thể Khoa Khám bệnh

 

Tập thể Khoa Khám bệnh

 

2. Cơ cấu tổ chức:

- Tổng số nhân lực: 49

+ Bác sĩ: 06 (CKI: 05)

+ Điều dưỡng: 31( Cử nhân: 05; Cao đẳng: 09)

+ Dược sĩ: 04

+ Hộ lý: 08

3. Chức năng và nhiệm vụ:

Khoa Khám bệnh thực hiện chức năng nhiệm vụ theo Quyết định 1895/1997 QĐ-BYT ngày 19/09/1997 Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế Bệnh viện:

- Khám bệnh, chọn lọc người bệnh vào điều trị nội trú; thực hiện công tác điều trị ngoại trú và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe ban đầu.

- Tổ chức khám sức khỏe định kì, theo dõi tình hình bệnh tật trong vùng dân cư được phụ trách để có biện pháp ngăn ngừa bệnh tật.

- Tổ chức dây chuyền khám sức khỏe theo nhiệm vụ được giao.

4. Các thế mạnh của khoa:

- Tại nơi tiếp đón - đăng ký khám bệnh:

+ Nhân viên khoa Khám bệnh cùng với tổ công tác xã hội luôn chủ động tiếp đón người bệnh, sẵn sàng giải thích, giúp đỡ tận tình, chu đáo.

+ Khoa có hệ thống lấy số tự động giúp cho người bệnh thuận tiện từ khâu tiếp đón, đăng ký khám bệnh và đến các phòng khám.

+ Thông tin người bệnh được quản lý bằng hệ thống công nghệ thông tin nhằm hạn chế sai sót.

+ Nơi đăng ký khám bệnh được chia theo đối tượng BHYT, không BHYT và đối tượng ưu tiên nhằn thuận tiên cho người bệnh.

 

 

- Về chuyên môn: Khoa có đầy đủ các phòng khám chuyên khoa: nội, ngoại, sản, nhi, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu, y học cổ truyền - phục hồi chức năng, ung bướu, nội tiết, viêm gan.... với đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa sâu nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình với công việc (Bác sĩ của chuyên khoa khám bệnh và các chuyên khoa khác) nhằm không ngừng nâng cao chất lượng điều trị.

- Các thành tích nổi bật: Tập thể khoa Khám bệnh nhiều năm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được sở Y tế Bạc Liêu khen tặng, Công đoàn bộ phận đạt danh hiệu vững mạnh nhiều năm liền, nhiều cá nhân được sở Y tế, công đoàn ngành, liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng, biểu dương.

5. Định hướng phát triển:

- Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 06/2007/CT-BYT về việc “ nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân”; Chương trình 527 “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh BHYT”; Thông tư 07/2014/BYT “Quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở y tế”.

- Tiếp tục nâng cao kỹ năng giao tiếp, củng cố các hoạt động khoa Khám bệnh ngày càng hoàn thiện, cải tiến quy trình khám bệnh, từng bước giảm thời gian chờ của người bệnh.

- Tăng cường tư vấn, khám sức khỏe cho cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học…

- Mở phòng khám theo yêu cầu nhằm phục vụ nhu cầu của người bệnh ngày càng cao hơn.

- Mở phòng tiêm ngừa nhằm chủ động ngừa bệnh cho người dân.

- Tham gia nguyên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến không ngừng nâng cao  chất lượng chuyên môn phục vụ tốt cho việc khám chữa bệnh cho người dân.