1.Giới thiệu khái quát:

Sau năm 1975 - Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, từ năm 1977 - 2000 Liên chuyên khoa bao gồm 3 chuyên khoa: Tai Mũi Họng, Mắt, Răng Hàm Mặt được thành lập. Từ năm 2001 đến nay khoa Tai Mũi Họng được tách hoàn toàn độc lập và nhận vai trò điều trị cho các trường hợp cấp cứu, bệnh tai mũi họng trong Bệnh viện và từ các Bệnh viện tuyến dưới và các tỉnh lân cận.

Lãnh đạo khoa qua các thời kỳ:

- Từ năm 1977 - 2000: Bs Nguyễn Thành Phước làm Trưởng liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt.

- Từ năm 2001 - 2018 khoa Tai Mũi Họng được thành lập - Bs Trần Quốc Sử làm Trưởng Khoa.

          - Từ năm 2018 - 06/ 2019 khoa Tai Mũi Họng được Bs Lương Hùng Dũng quyền Trưởng Khoa quản lý.

          Từ 06/ 2019 đến nay:

  • Trưởng Khoa: ThsBs. Nguyễn Thành Đạt.
  • Điều Dưỡng Trưởng khoa: CNĐD. Nguyễn Thị Bích Vân

Trưởng khoa: ThsBs. Nguyễn Thành Đạt

Điều dưỡng TK: CNĐD. Nguyễn Thị Bích Vân

Tập thể Khoa Tai Mũi Họng

 

2.Cơ cấu tổ chức:

- Tổng số nhân lực: 12 bao gồm 05 bác sĩ (ThsBs: 01; Bs: 04); Điều dưỡng: 06; Hộ lý: 01.     

Khoa được biên chế 10 giường bệnh kế hoạch, thực kê 17 giường.

3. Chức năng, nhiệm vụ:

Khoa được phân công khám, chữa bệnh, tiếp nhận và xử lý mọi trường hợp cấp cứu. Tham gia hội chẩn, cho ý kiến chuyên môn, mổ phối hợp với các chuyên khoa khác trong Bệnh viện những trường hợp có liên quan đến chuyên khoa Tai Mũi Họng. Đào tạo, huấn luyện theo quy định của Nhà nước; Thực hiện đề tài nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học trong các lĩnh vực chẩn đoán và điều trị; Chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến dưới theo sự phân công của Sở Y tế và Đề án 1816, Công tác phòng chống dịch bệnh; Quản lý kinh tế y tế.

Nhiệm vụ chính:

- Tiếp nhận, điều trị ngoại trú và nội trú cho bệnh nhân Tai Mũi Họng

- Tiếp nhận và xử trí mọi trường hợp cấp cứu về Tai Mũi Họng

- Tham gia hội chẩn, cho ý kiến chuyên môn, phẫu thuật phối hợp với các chuyên khoa khác những trường hợp có liên quan đến chuyên khoa Tai Mũi Họng.

- Tham gia khám giám định y theo yêu cầu của Hội đồng giám định y khoa của tỉnh.

- Phối hợp với các Trường cao đẳng y tế tỉnh thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên khoa, tay nghề cho Cử nhân Điều dưỡng, Điều dưỡng trung học… thuộc tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận.

- Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến hiện nay vào điều trị các bệnh Tai mũi họng.

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến các cơ sở Tai mũi họng trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.

4. Các thế mạnh của khoa:

Bên cạnh đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu còn được đầu tư các trang thiết bị hiện đại ( Hệ thống phẫu thuật nội soi mũi xoang, tai Karl Storz, máy bào mô Karl Storz, Bộ dụng cụ vi phẫu thanh quản … ) trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý:

+ Bệnh về tai: Đau tai, ù tai, nặng tai, chảy mủ tai do viêm tai giữa (VTG), viêm tai xương chũm (VTXC). Chóng mặt do hội chứng tiền đình, nghe kém.

+ Bệnh về mũi: Nghẹt mũi, sổ mũi, nhảy mũi (hắt xì) nhức đầu, viêm mũi cấp, viêm mũi xoang dị ứng, viêm mũi xoang do nhiễm trùng, viêm xoang do răng, viêm xoang polyp mũi, polyp mũi. Vẹo vách ngăn mũi, u hốc mũi, lệch hình hốc mũi do chấn thương.
          + Bệnh về họng và thanh quản: Viêm VA, viêm Amiđan, ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ. Viêm thanh quản cấp, viêm thanh quản mãn, khàn tiếng, khó thở do viêm thanh quản, hạt; nang dây thanh, polyp thanh quản…
          + Bệnh về đầu mặt cổ: Các khối u vùng lành vùng đầu mặt cổ, u nang rò bẩm sinh đầu mặt cổ ( u nang, rò giáp móng ).

          Áp dụng kỹ thuật cao vào phương pháp điều trị, rút ngắn thời gian hậu phẫu, nâng cao chất lượng sống sau phẫu thuật.

          Ứng dụng công nghệ mới, kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi mũi xoang, phẫu thuật vá màng nhĩ nội soi, phẫu thuật nội soi thanh quản. Cắt Amidan bằng dao điện với gây mê nội khí quản, nạo VA nội soi gây mê thời gian mổ nhanh, ít chảy máu, mau lành bệnh, thời gian nằm viện ngắn (tiến đến phẫu thuật trong ngày).

          + Phẫu thuật nội soi tai: được thực hiện thường qui với kết quả tốt cho các trường hợp viêm tai xương chũm, các trường hợp chấn thương tai với các kỹ thuật như vá nhĩ nội soi...

             + Kỹ thuật mổ nội soi mũi xoang: được ứng dụng thực hiện thường quy với kết quả tốt, thời gian nằm viện ngắn, cho các trường hợp viêm xoang mạn tính, polyp mũi.

 

5. Định hướng phát triển trong tương lai:

Khoa có kế hoạch gửi đi học sau đại học nâng cao kiến thức cho các bác sĩ trong khoa, đề xuất ban Giám đốc Bệnh viện mua sắm thêm hệ thống phẫu thuật nội soi mũi xoang có gắn hệ thống định vị, xương con nhân tạo, phòng đo thính lực, máy đo thính lực, nhĩ lượng đồ, bộ dụng cụ vi phẫu thanh quản thế hệ mới để phát triển phẫu thuật nội soi mũi xoang nâng cao, chỉnh hình xương con nội soi, phẫu thuật thanh quản. Đây là những kỹ thuật cao, hiện đại đã được nhiều bệnh viện trong cả nước ứng dụng thành công. Đồng thời cũng giúp cho bệnh nhân tỉnh nhà không phải đi tuyến trên điều trị giảm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh.