A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẠC LIÊU KÍCH HOẠT HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG ĐỎ NỘI VIỆN CỨU SỐNG BỆNH NHÂN BỊ ĐÂM THỦNG TIM

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẠC LIÊU

KÍCH HOẠT HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG ĐỎ NỘI VIỆN CỨU SỐNG BỆNH NHÂN BỊ ĐÂM THỦNG TIM

BS CKII. TRẦN VĂN TRIỆU

 

Lúc 0 giờ 15 phút ngày 31/8/2019, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu đã tiếp nhận một bệnh nhân NGUYỄN THÀNH NH., 20 tuổi, ngụ tại khóm 2, phường 6, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng do Trung tâm Y  tế Thị xã Vĩnh Châu chuyển đến với tình trạng tri giác lơ mơ, vật vã, mạch không bắt được, huyết áp 60/40mmHg. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ trực cấp cứu đánh giá sơ bộ đây là tình trạng bệnh rất nặng, với 2 vết thương vùng ngực trái ở liên sườn 4-5 dài khoảng 01 cm và 01 vết ở liên sườn 5-6 dài 03 cm. Cả 02 vết thương đều được khâu kín, tuy nhiên vẫn còn rỉ máu tươi liên tục qua vết khâu. Qua thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được đánh giá đây là tổn thương rất phức tạp, vết thương gây thấu ngực trái và nhiều khả năng thủng tim. Tiên lượng đây là bệnh lý cấp cứu khẩn cấp cần phải phẫu thuật ngay, các bác sĩ trực khoa cấp cứu đã kích hoạt Hệ thống báo động đỏ, 05 phút sau đó các bác sĩ trực khoa Ngoại Tổng hợp, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm, khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức đã có mặt và tiến hành hội chẩn nhanh, ra các y lệnh cần thiết như thuốc, máu, dịch truyền và phòng mổ được chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, dụng cụ phẫu thuật, vật tư và máy gây mê... Bệnh nhân vừa được hồi sức nhanh vừa chuyển nhanh lên phòng mổ. Đến phòng mổ, mọi thứ cần thiết được chuẩn bị trước, sau khi gây mê xong, các bác sĩ tiến hành mở ngực trái ngay. Trong vòng 5 phút, phẫu thuật viên đã tiếp cận thương tổn, đó là vết thương tâm thất phải dài 01 cm, đang chảy máu dữ dội. Vết thương tim được khâu kín lại ngay. Mạch và huyết áp của bệnh nhân nhanh chóng ổn định, các bác sĩ tiếp tục thám sát thương tổn và xử trí khâu vết thương còn lại, đặt dẫn lưu màng phổi trái, khâu kín vết thương ngực và kết thúc cuộc mổ. Bệnh nhân được chuyển sang khu hồi sức sau mổ để tiếp tục theo dõi diễn tiến và điều trị hậu phẫu.

Tại khu hồi sức sau mổ, bệnh nhân được theo dõi sát dấu hiệu sinh tồn, men tim, điện tim và hệ thống ống dẫn lưu màng phổi liên tục. Tình trạng bệnh diễn tiến ổn dần, men tim giảm dần trở về gần như bình thường vào ngày hậu phẫu thứ 4. Ống dẫn lưu màng phổi đã được rút bỏ. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện sau vài ngày.

Chúng tôi nhận thấy rằng, Hệ thống báo động đỏ nội viện là một qui trình cực kì quan trọng, đã mang lại hiệu quả bước đầu và thực tế đã cứu sống bệnh nhân mà nếu chậm trễ vài phút nữa thôi là bệnh nhân đã mất đi cơ hội được cứu sống. So với quy trình chuẩn, quy trình Báo động đỏ nội viện này cho phép bác sĩ bỏ qua các giai đoạn như: hội chẩn, làm các xét nghiệm cận lâm sàng theo quy chế chuyên môn bình thường. Ngay khi phát lệnh áp dụng Quy trình "Cấp cứu tối khẩn cấp", trong vòng 5-10 phút kể từ khi nhập viện, bệnh nhân được chuyển thẳng từ phòng cấp cứu tới phòng mổ. Khi nhận được lệnh, các nhân viên trong hệ thống trực thuộc quy trình phải có mặt ngay tại phòng mổ để thực hiện phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Quy trình được áp dụng chủ yếu cho những trường hợp cấp cứu khẩn cấp, cần can thiệp phẫu thuật thuộc các khoa Hệ ngoại và khoa Sản.

          

Hình 1: Vết thương tâm thất phải

Hình 2: Bệnh nhân được hồi sức sau mổ


Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết